วิดีโอบล็อก คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร หาดใหญ่

นวัตกรรมใหม่รักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

     ชุดความรู้เกี่ยวกับ การดูแลข้อเข่าเสื่อม ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ในรายการ Thailand Weekly ช่วง Weekly Ringside โดยอาจารย์แพทย์สุนทร ศรีสุวรรณ์ ได้รับเกียรติจากทางรายการ และช่องไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ในการบรรยายและเผยแพร่ชุดความรู้เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม วิธีรักษา แนวทางการรักษา การฝึกสังเกตอาการเบื้องต้นของโรคข้อเข่าเสื่อม นวัตกรรมการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมแบบใหม่ แก่ประชาชน ออกอากาศเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ดำเนินรายการโดย ดร.ธนันทร์กฤศ ศุภประเสริฐชัย

ความรู้เกี่ยวกับโรค “ข้อเข่าเสื่อม”

    คุณเคยมีปัญหา อาการปวดเข่า หรือเมื่อขยับขาแล้วรู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณเข่าบ้างหรือไม่ครับ ?  โรคภัยประเภทนี้ อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกวัย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ที่จะเป็นนะครับ เพราะเมื่อวัยเราสูงขึ้น อวัยวะในร่างกายทุกอย่างย่อมมีวันเสื่อม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และหากยิ่งเราใช้งานอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายมาก ก็ยิ่งเป็นธรรมดาที่ความเสื่อมของอวัยวะส่วนนั้นจะมีปัญหาเร็วขึ้นครับ

   สำหรับวิดีโอ ชุดความรู้ เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม มีทั้งหมด 4 ตอน

   หมอเน้นเรื่อง โรคข้อเข่าเสื่อมโดยเฉพาะเลยครับ เพราะหมอพบเจอปัญหาผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ ปวดเข่ามากขึ้น แน่นอนครับว่า ไม่ต้องรอสูงวัย ข้อเข่าก็เสื่อมได้ครับ แม้แต่นักกีฬาที่ใช้ขามาก ก็มีโอกาสประสบปัญหาได้มากไม่แพ้ผู้สูงวัยครับ

ในตอนแรก EP.1 หมอขออธิบายให้คนไข้ได้ทำความรู้จักกับ “โรคข้อเข่าเสื่อม” ในเบื้องต้นก่อน เพื่อทุกท่านจะได้ทำความเข้าใจโรคนี้ รวมถึงอาการ วิธีสังเกตอาการเจ็บปวดที่เกิดกับข้อเข่า วิธีการรักษา ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อให้คนไข้มีความเข้าใจเบื้องต้น และประเมินอาการบาดเจ็บของตนเพื่อจะได้ไปพบหมอ และทำการรักษาได้ทันท่วงทีครับ

   ตอนที่สอง EP.2   ว่าด้วยคำถามยอดฮิต หลังจากประเมินแล้วว่าคนไข้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแน่นอน ก็จะเกิดคำถามขึ้นมาว่า เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ต้องผ่าตัดหรือไม่ ?

หากไม่ผ่าตัด สามารถรักษาได้หรือไม่ เพราะมีคนไข้หลายท่านที่กลัวมีดหมอครับ 🙂  แน่นอนว่าวิธีการรักษาไม่ได้มีเพียงแค่การผ่าตัด แต่มีทั้งแบบทานยา รวมไปถึงการฉีดยา และการฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม วิธีการรักษาโรคนี้มีแนวทางอื่นๆ ให้เลือก ลองรับฟังกันครับ หมอได้อธิบายรายล