phone icon 074-220-123

วิดีโอบล็อก คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร หาดใหญ่

5 สัญญาณ โรคร้ายแรง จากการปวดกระดูกและข้อ

     เคยสงสัยกันหรือไม่ครับ ? ว่า อาการปวดกระดูกและข้อ ที่เกิดขึ้นในบางครั้ง ทำไมทานยาแล้ว ก็ยังไม่หายเสียที หรือบริหารร่างกาย ทำกายภาพแล้วก็ยังคงมีอาการปวดอยู่ ที่แย่ไปกว่านั้น คือ ผู้ป่วยบางท่านมีอาการปวดมากขึ้น และมีความถี่ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งแน่นอนว่า สร้างความ วิตกกังวล เป็นอย่างยิ่ง ว่าสาเหตุใดที่อาการปวดยังไม่หาย

บทความ Video Blog นี้ หมอสุนทรได้รวบรวม สัญญาณอาการปวดที่ต้องเฝ้าระวัง และให้พึงสังเกตตนเองให้ดี เพราะว่า อาจเป็นอาการปวดกระดูกและข้อ ที่เป็นสัญญาณความเกี่ยวข้อง หรืออาจเป็นผลข้างเคียง ของกลุ่มโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง โรคเนื้องอก กระดูกติดเชื้อรุนแรง เป็นต้น เมื่อรับฟังข้อมูลแล้ว ท่านสามารถแชร์คลิปข้อมูล บอกต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้ป่วย หรือ ผู้มีอาการเจ็บป่วยท่านอื่น เพื่อจะได้พึงระวังและเข้ารับการรักษา หรือการตรวจวินิจฉัยได้ทันท่วงที

ยิ่งโลกหมุนไปเร็วเท่าไหร่ สารพัดโรคที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ก็วิ่งตามเราไปเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากมีอาการปวดกระดูกและข้อที่เข้าข่ายตามนี้ หมอแนะนำให้คนไข้รีบไปพบแพทย์โดยทันทีครับ

ซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ (Ganglion Cyst) อันตรายหรือไม่ ?

ซีสต์ หรือที่เรียกกันตามความเข้าใจง่ายๆว่า “ก้อนถุงน้ำ” เป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งแต่ไม่ร้ายแรง มักจะเกิดขึ้นบริเวณเส้นเอ็นหรือข้อต่อ และส่วนใหญ่พบบริเวณหลังข้อมือ
เราสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายๆ ด้วยการงอหรือพับข้อมือ ซึ่งเราจะเห็นเป็นก้อนนูนที่มีลักษณะเป็นวงกลมหรือเป็นรูปไข่ สำหรับคนไข้บางท่านก้อนถุงน้ำอาจเกิดใกล้กับเส้นประสาท ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเรากด เราจะรู้สึกเจ็บ กรณีที่เกิดใกล้กลับเส้นประสาท จะส่งผลกระทบต่อคนไข้ สร้างความรบกวนทางด้านจิตใจได้ หมอแนะนำว่าให้เข้ารับการรักษาครับ ถ้าก้อนถุงน้ำดีมีขนาดเล็ก ไม่ส่งผลต่ออาการเจ็บปวดใดๆ หมอแนะนำให้สังเกตอาการครับ หากก้อนโตขึ้นและไปทับเส้นประสาท ก็จำเป็นที่จะต้องผ่า หรือ ดูดออกครับ แต่ต้องบอกก่อนครับว่าก้อนถุงน้ำมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้

ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ แม้จะมีสาเหตุการเกิดที่ไม่แน่ชัด แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ ลองดูคลิปประกอบก็จะเห็นลักษณะของก้อนถุงน้ำดีดังที่กล่าวไว้
นอกจากนี้การใช้งานข้อมือบ่อยเกินไปในระยะเวลานาน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีโอกาสเกิดก้อนถุงน้ำดี เพราะฉะนั้นเราควรหมั่นสังเกตดูอาการ ดูการเติบโตของก้อนถุงน้ำ
หากพบความผิดปกติ ควรพบแพทย์ครับ

error: Content is protected !!