วิดีโอบล็อก คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร หาดใหญ่

นวัตกรรมใหม่รักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

     ชุดความรู้เกี่ยวกับ การดูแลข้อเข่าเสื่อม ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ในรายการ Thailand Weekly ช่วง Weekly Ringside โดยอาจารย์แพทย์สุนทร ศรีสุวรรณ์ ได้รับเกียรติจากทางรายการ และช่องไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ในการบรรยายและเผยแพร่ชุดความรู้เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม วิธีรักษา แนวทางการรักษา การฝึกสังเกตอาการเบื้องต้นของโรคข้อเข่าเสื่อม นวัตกรรมการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมแบบใหม่ แก่ประชาชน ออกอากาศเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ดำเนินรายการโดย ดร.ธนันทร์กฤศ ศุภประเสริฐชัย

ความรู้เกี่ยวกับโรค “ข้อเข่าเสื่อม”

    คุณเคยมีปัญหา อาการปวดเข่า หรือเมื่อขยับขาแล้วรู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณเข่าบ้างหรือไม่ครับ ?  โรคภัยประเภทนี้ อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกวัย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ที่จะเป็นนะครับ เพราะเมื่อวัยเราสูงขึ้น อวัยวะในร่างกายทุกอย่างย่อมมีวันเสื่อม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และหากยิ่งเราใช้งานอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายมาก ก็ยิ่งเป็นธรรมดาที่ความเสื่อมของอวัยวะส่วนนั้นจะมีปัญหาเร็วขึ้นครับ

   สำหรับวิดีโอ ชุดความรู้ เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม มีทั้งหมด 4 ตอน

   หมอเน้นเรื่อง โรคข้อเข่าเสื่อมโดยเฉพาะเลยครับ เพราะหมอพบเจอปัญหาผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ ปวดเข่ามากขึ้น แน่นอนครับว่า ไม่ต้องรอสูงวัย ข้อเข่าก็เสื่อมได้ครับ แม้แต่นักกีฬาที่ใช้ขามาก ก็มีโอกาสประสบปัญหาได้มากไม่แพ้ผู้สูงวัยครับ

ในตอนแรก EP.1 หมอขออธิบายให้คนไข้ได้ทำความรู้จักกับ “โรคข้อเข่าเสื่อม” ในเบื้องต้นก่อน เพื่อทุกท่านจะได้ทำความเข้าใจโรคนี้ รวมถึงอาการ วิธีสังเกตอาการเจ็บปวดที่เกิดกับข้อเข่า วิธีการรักษา ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อให้คนไข้มีความเข้าใจเบื้องต้น และประเมินอาการบาดเจ็บของตนเพื่อจะได้ไปพบหมอ และทำการรักษาได้ทันท่วงทีครับ

   ตอนที่สอง EP.2   ว่าด้วยคำถามยอดฮิต หลังจากประเมินแล้วว่าคนไข้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแน่นอน ก็จะเกิดคำถามขึ้นมาว่า เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ต้องผ่าตัดหรือไม่ ?

หากไม่ผ่าตัด สามารถรักษาได้หรือไม่ เพราะมีคนไข้หลายท่านที่กลัวมีดหมอครับ 🙂  แน่นอนว่าวิธีการรักษาไม่ได้มีเพียงแค่การผ่าตัด แต่มีทั้งแบบทานยา รวมไปถึงการฉีดยา และการฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม วิธีการรักษาโรคนี้มีแนวทางอื่นๆ ให้เลือก ลองรับฟังกันครับ หมอได้อธิบายรายละเอียดถึงแนวทางการรักษาในตอนที่สองนี้ครับ

แนวทางการรักษาที่น่าสนใจอีกวิธี ซึ่งมีความน่าสนใจและเป็นทางเลือกที่ดีให้กับคนไข้ที่หมอได้ทิ้งท้ายไว้ในตอนที่สอง ว่าด้วยวิธีการรักษาด้วย “การฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม” 

ตอนที่สาม EP.3  จะเป็นรายละเอียด เจาะลึกลงไปในวิธีการรักษาด้วยการฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียมโดยเฉพาะ การฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม เป็นวิธีการรักษาแบบใหม่ที่น่าสนใจ และหากท่านใดมีข้อสงสัยว่า น้ำเลี้ยงข้อเทียม VS คอลลาเจน ใช่ตัวเดียวกันหรือไม่ ? คลิปนี้มีคำตอบชัดเจนครับ รวมถึงกระบวนการในการฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียมว่าทำอย่างไร มีเทคนิคอย่างไรในการฉีด ประโยชน์ของการรักษา และต้องฉีดบ่อยหรือไม่ อย่างไร ?

คลิปความรู้ในตอนนี้ พิเศษมากๆ ครับ เพราะให้รายละเอียดวิธีการรักษาแบบใหม่ เพื่อเป็นข้อมูลให้คนไข้ได้ตัดสินใจ และมีความรู้เพิ่มเติมในการรักษาด้วยกาารฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม เนื่องจากคนไข้บางท่านที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมรุนแรง วิธีการรักษาแบบนี้จะต้องมีการประเมินก่อนนะครับ ว่าจะสามารถวินิจฉัยเพื่อให้ผลการรักษาในแนวทางนี้ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังหรือไม่ ลองรับฟังเพื่อประกอบการพิจารณาครับ

คลิปตอนสุดท้าย หมอมีวิธีการออกกำล้งกายมาฝากทุกท่าน โดยเฉพาะผู้สูงวัย ว่ามีวีธีการออกกำลังกายง่ายๆ ที่ไม่ต้องเสี่ยงต่อผลกระทบที่อาจจะได้รับ แต่ได้ผลดีต่อกล้ามเนื้อและข้อต่อ แถมทำได้ตลอดเวลา ดูหนังละคร ฟังเพลงไป ก็สามารถฝึกออกกำลังกายด้วยท่าทางที่หมอสาธิตให้ชมได้ ไม่เหนื่อย ไม่เสี่ยงบาดเจ็บ ที่สำคัญได้ผลดีแน่นอนต่อกล้ามเนื้อ ข้อเข่า และข้อต่อครับ วัยรุ่นหนุ่มสาวสามารถฝึกฝนได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังกายเพื่อให้มีประสิทธิภาพต่อร่างกายและสุขภาพนั้น ไม่ได้หมายความว่า ต้องออกให้หนักหรือออกให้นาน ระยะเวลาหรือความถี่ไม่สำคัญเท่ากับการออกกำลังกายด้วยท่าทางที่ถูกต้องครับ

    สำหรับตอนสุดท้าย EP.4  มีความสำคัญว่าด้วย การออกกำลังกายอย่างไรให้ข้อเข่าของเราแข็งแรง ทนทานและใช้งานได้ยาวนาน ปัจจุบันหมอพบคนหนุ่มสาวมีปัญหาข้อเข่าเสื่อมกันมากขึ้น เพราะสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ระมัดระวัง รวมถึงการออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินไป

โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มเข้าสู่วงการมาราธอน ฝึกวิ่งตลอดเวลา ขาดความใส่ใจในอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับแรงกระแทก เช่น รองเท้าสำหรับวิ่งและเดินมีความแตกต่างกัน เป็นต้น หรือการออกกำลังกายโดยที่ไม่ได้วอร์มร่างกายก่อน รวมถึงหลังการออกกำลังกายเสร็จ ไม่ได้คูลดาวน์เพื่อให้ร่างกายได้คลายความตึงของกล้ามเนื้อ ข้อเข่า ข้อเท้า

การเจาะเลือดคั่งในเข่า

     อาการปวดเข่า ถ้าเราหมั่นสังเกตตนเองว่ามีอาการปวดนานแค่ไหน ระยะเวลานานและทานยาแล้วก็ยังไม่หายดี หมอแนะนำว่า ต้องพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยนะครับ เพราะอาการปวดดังกล่าว นอกจากจะเป็นปัญหาที่เกิดจากอาการบาดเจ็บต่างๆ แล้ว กิจวัตรประจำวัน เช่น การออกกำลังกาย ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บโดยที่เราคิดไม่ถึง …     อย่างเช่น กรณีของคนไข้ท่านนี้ คุณลุงมีอาการปวดเข่ามาประมาณ 1 เดือน หลังจากที่หมอได้ทำอัลตร้าซาวน์ดู ปรากฎว่่าพบน้ำในข้อเข่าพอสมควรครับ ซึ่งปัญหาน้ำในเข่าก็เกิดจากการอักเสบทั่วไป

     แต่หลังจากที่ลงลึกการตรวจอย่างละเอียดด้วยการเจาะดูดอีกครั้ง พบว่ามีเลือดคั่งในเข่า พอซักรายละเอียดถึงกิจกรรมที่คุณลุงทำในชีวิตประจำวันก็พบว่าคุณลุงชอบออกกำลังกายด้วยการ “ตีเข่า” ครับ  ฟิตน่าดู แต่ต้องระวังนะครับ เพราะการออกกำลังกายที่ดี เป็นประโยชน์และถูกต้อง จำเป็นมากที่จะต้องสัมพันธ์กับวัยด้วยนะครับ เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งหัวใจ กล้ามเนื้อ ข้อเข่า โครงสร้างทางร่างกายของเรา หักโหมมากไปไม่ดีครับ

     กรณีเลือดคั่งในที่นี้ คุณลุงออกกำลังกายฟิตมากไป ซึ่งอาจส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณนั้นๆ ได้รับบาดเจ็บ ได้ และทำให้มีเลือดออกมาจากหลอดเลือดและคั่งอยู่ตามผิวหนัง ชั้นใต้ผิวหนัง รวมถึงบริเวณเนื้อเยื่อรอบๆ อาการปวดจึงตามมาอย่างที่เห็น และหากปล่อยนานวัน การฟื้นฟูก็ยากขึ้นและใช้เวลานานเช่นกัน

5 สัญญาณ โรคร้ายแรง จากการปวดกระดูกและข้อ

     เคยสงสัยกันหรือไม่ครับ ? ว่า อาการปวดกระดูกและข้อ ที่เกิดขึ้นในบางครั้ง ทำไมทานยาแล้ว ก็ยังไม่หายเสียที หรือบริหารร่างกาย ทำกายภาพแล้วก็ยังคงมีอาการปวดอยู่ ที่แย่ไปกว่านั้น คือ ผู้ป่วยบางท่านมีอาการปวดมากขึ้น และมีความถี่ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งแน่นอนว่า สร้างความ วิตกกังวล เป็นอย่างยิ่ง ว่าสาเหตุใดที่อาการปวดยังไม่หาย

บทความ Video Blog นี้ หมอสุนทรได้รวบรวม สัญญาณอาการปวดที่ต้องเฝ้าระวัง และให้พึงสังเกตตนเองให้ดี เพราะว่า อาจเป็นอาการปวดกระดูกและข้อ ที่เป็นสัญญาณความเกี่ยวข้อง หรืออาจเป็นผลข้างเคียง ของกลุ่มโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง โรคเนื้องอก กระดูกติดเชื้อรุนแรง เป็นต้น เมื่อรับฟังข้อมูลแล้ว ท่านสามารถแชร์คลิปข้อมูล บอกต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้ป่วย หรือ ผู้มีอาการเจ็บป่วยท่านอื่น เพื่อจะได้พึงระวังและเข้ารับการรักษา หรือการตรวจวินิจฉัยได้ทันท่วงที

ยิ่งโลกหมุนไปเร็วเท่าไหร่ สารพัดโรคที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ก็วิ่งตามเราไปเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากมีอาการปวดกระดูกและข้อที่เข้าข่ายตามนี้ หมอแนะนำให้คนไข้รีบไปพบแพทย์โดยทันทีครับ

ซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ (Ganglion Cyst) อันตรายหรือไม่ ?

ซีสต์ หรือที่เรียกกันตามความเข้าใจง่ายๆว่า “ก้อนถุงน้ำ” เป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งแต่ไม่ร้ายแรง มักจะเกิดขึ้นบริเวณเส้นเอ็นหรือข้อต่อ และส่วนใหญ่พบบริเวณหลังข้อมือ
เราสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายๆ ด้วยการงอหรือพับข้อมือ ซึ่งเราจะเห็นเป็นก้อนนูนที่มีลักษณะเป็นวงกลมหรือเป็นรูปไข่ สำหรับคนไข้บางท่านก้อนถุงน้ำอาจเกิดใกล้กับเส้นประสาท ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเรากด เราจะรู้สึกเจ็บ กรณีที่เกิดใกล้กลับเส้นประสาท จะส่งผลกระทบต่อคนไข้ สร้างความรบกวนทางด้านจิตใจได้ หมอแนะนำว่าให้เข้ารับการรักษาครับ ถ้าก้อนถุงน้ำดีมีขนาดเล็ก ไม่ส่งผลต่ออาการเจ็บปวดใดๆ หมอแนะนำให้สังเกตอาการครับ หากก้อนโตขึ้นและไปทับเส้นประสาท ก็จำเป็นที่จะต้องผ่า หรือ ดูดออกครับ แต่ต้องบอกก่อนครับว่าก้อนถุงน้ำมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้

ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ แม้จะมีสาเหตุการเกิดที่ไม่แน่ชัด แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ ลองดูคลิปประกอบก็จะเห็นลักษณะของก้อนถุงน้ำดีดังที่กล่าวไว้
นอกจากนี้การใช้งานข้อมือบ่อยเกินไปในระยะเวลานาน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีโอกาสเกิดก้อนถุงน้ำดี เพราะฉะนั้นเราควรหมั่นสังเกตดูอาการ ดูการเติบโตของก้อนถุงน้ำ
หากพบความผิดปกติ ควรพบแพทย์ครับ