phone icon 074-220-123

วิดีโอบล็อก คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร หาดใหญ่

นวัตกรรมใหม่รักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

     ชุดความรู้เกี่ยวกับ การดูแลข้อเข่าเสื่อม ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ในรายการ Thailand Weekly ช่วง Weekly Ringside โดยอาจารย์แพทย์สุนทร ศรีสุวรรณ์ ได้รับเกียรติจากทางรายการ และช่องไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ในการบรรยายและเผยแพร่ชุดความรู้เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม วิธีรักษา แนวทางการรักษา การฝึกสังเกตอาการเบื้องต้นของโรคข้อเข่าเสื่อม นวัตกรรมการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมแบบใหม่ แก่ประชาชน ออกอากาศเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ดำเนินรายการโดย ดร.ธนันทร์กฤศ ศุภประเสริฐชัย

ความรู้เกี่ยวกับโรค “ข้อเข่าเสื่อม”

    คุณเคยมีปัญหา อาการปวดเข่า หรือเมื่อขยับขาแล้วรู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณเข่าบ้างหรือไม่ครับ ?  โรคภัยประเภทนี้ อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกวัย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ที่จะเป็นนะครับ เพราะเมื่อวัยเราสูงขึ้น อวัยวะในร่างกายทุกอย่างย่อมมีวันเสื่อม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และหากยิ่งเราใช้งานอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายมาก ก็ยิ่งเป็นธรรมดาที่ความเสื่อมของอวัยวะส่วนนั้นจะมีปัญหาเร็วขึ้นครับ

   สำหรับวิดีโอ ชุดความรู้ เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม มีทั้งหมด 4 ตอน

   หมอเน้นเรื่อง โรคข้อเข่าเสื่อมโดยเฉพาะเลยครับ เพราะหมอพบเจอปัญหาผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ ปวดเข่ามากขึ้น แน่นอนครับว่า ไม่ต้องรอสูงวัย ข้อเข่าก็เสื่อมได้ครับ แม้แต่นักกีฬาที่ใช้ขามาก ก็มีโอกาสประสบปัญหาได้มากไม่แพ้ผู้สูงวัยครับ

ในตอนแรก EP.1 หมอขออธิบายให้คนไข้ได้ทำความรู้จักกับ “โรคข้อเข่าเสื่อม” ในเบื้องต้นก่อน เพื่อทุกท่านจะได้ทำความเข้าใจโรคนี้ รวมถึงอาการ วิธีสังเกตอาการเจ็บปวดที่เกิดกับข้อเข่า วิธีการรักษา ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อให้คนไข้มีความเข้าใจเบื้องต้น และประเมินอาการบาดเจ็บของตนเพื่อจะได้ไปพบหมอ และทำการรักษาได้ทันท่วงทีครับ

   ตอนที่สอง EP.2   ว่าด้วยคำถามยอดฮิต หลังจากประเมินแล้วว่าคนไข้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแน่นอน ก็จะเกิดคำถามขึ้นมาว่า เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ต้องผ่าตัดหรือไม่ ?

หากไม่ผ่าตัด สามารถรักษาได้หรือไม่ เพราะมีคนไข้หลายท่านที่กลัวมีดหมอครับ 🙂  แน่นอนว่าวิธีการรักษาไม่ได้มีเพียงแค่การผ่าตัด แต่มีทั้งแบบทานยา รวมไปถึงการฉีดยา และการฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม วิธีการรักษาโรคนี้มีแนวทางอื่นๆ ให้เลือก ลองรับฟังกันครับ หมอได้อธิบายรายละเอียดถึงแนวทางการรักษาในตอนที่สองนี้ครับ

แนวทางการรักษาที่น่าสนใจอีกวิธี ซึ่งมีความน่าสนใจและเป็นทางเลือกที่ดีให้กับคนไข้ที่หมอได้ทิ้งท้ายไว้ในตอนที่สอง ว่าด้วยวิธีการรักษาด้วย “การฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม” 

ตอนที่สาม EP.3  จะเป็นรายละเอียด เจาะลึกลงไปในวิธีการรักษาด้วยการฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียมโดยเฉพาะ การฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม เป็นวิธีการรักษาแบบใหม่ที่น่าสนใจ และหากท่านใดมีข้อสงสัยว่า น้ำเลี้ยงข้อเทียม VS คอลลาเจน ใช่ตัวเดียวกันหรือไม่ ? คลิปนี้มีคำตอบชัดเจนครับ รวมถึงกระบวนการในการฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียมว่าทำอย่างไร มีเทคนิคอย่างไรในการฉีด ประโยชน์ของการรักษา และต้องฉีดบ่อยหรือไม่ อย่างไร ?

คลิปความรู้ในตอนนี้ พิเศษมากๆ ครับ เพราะให้รายละเอียดวิธีการรักษาแบบใหม่ เพื่อเป็นข้อมูลให้คนไข้ได้ตัดสินใจ และมีความรู้เพิ่มเติมในการรักษาด้วยกาารฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม เนื่องจากคนไข้บางท่านที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมรุนแรง วิธีการรักษาแบบนี้จะต้องมีการประเมินก่อนนะครับ ว่าจะสามารถวินิจฉัยเพื่อให้ผลการรักษาในแนวทางนี้ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังหรือไม่ ลองรับฟังเพื่อประกอบการพิจารณาครับ

คลิปตอนสุดท้าย หมอมีวิธีการออกกำล้งกายมาฝากทุกท่าน โดยเฉพาะผู้สูงวัย ว่ามีวีธีการออกกำลังกายง่ายๆ ที่ไม่ต้องเสี่ยงต่อผลกระทบที่อาจจะได้รับ แต่ได้ผลดีต่อกล้ามเนื้อและข้อต่อ แถมทำได้ตลอดเวลา ดูหนังละคร ฟังเพลงไป ก็สามารถฝึกออกกำลังกายด้วยท่าทางที่หมอสาธิตให้ชมได้ ไม่เหนื่อย ไม่เสี่ยงบาดเจ็บ ที่สำคัญได้ผลดีแน่นอนต่อกล้ามเนื้อ ข้อเข่า และข้อต่อครับ วัยรุ่นหนุ่มสาวสามารถฝึกฝนได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังกายเพื่อให้มีประสิทธิภาพต่อร่างกายและสุขภาพนั้น ไม่ได้หมายความว่า ต้องออกให้หนักหรือออกให้นาน ระยะเวลาหรือความถี่ไม่สำคัญเท่ากับการออกกำลังกายด้วยท่าทางที่ถูกต้องครับ

    สำหรับตอนสุดท้าย EP.4  มีความสำคัญว่าด้วย การออกกำลังกายอย่างไรให้ข้อเข่าของเราแข็งแรง ทนทานและใช้งานได้ยาวนาน ปัจจุบันหมอพบคนหนุ่มสาวมีปัญหาข้อเข่าเสื่อมกันมากขึ้น เพราะสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ระมัดระวัง รวมถึงการออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินไป

โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มเข้าสู่วงการมาราธอน ฝึกวิ่งตลอดเวลา ขาดความใส่ใจในอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับแรงกระแทก เช่น รองเท้าสำหรับวิ่งและเดินมีความแตกต่างกัน เป็นต้น หรือการออกกำลังกายโดยที่ไม่ได้วอร์มร่างกายก่อน รวมถึงหลังการออกกำลังกายเสร็จ ไม่ได้คูลดาวน์เพื่อให้ร่างกายได้คลายความตึงของกล้ามเนื้อ ข้อเข่า ข้อเท้า

การเจาะเลือดคั่งในเข่า

     อาการปวดเข่า ถ้าเราหมั่นสังเกตตนเองว่ามีอาการปวดนานแค่ไหน ระยะเวลานานและทานยาแล้วก็ยังไม่หายดี หมอแนะนำว่า ต้องพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยนะครับ เพราะอาการปวดดังกล่าว นอกจากจะเป็นปัญหาที่เกิดจากอาการบาดเจ็บต่างๆ แล้ว กิจวัตรประจำวัน เช่น ก